Friday, 09/12/2022 - 23:33|
✒🖋HỌC TẬP SÁNG TẠO 👨‍🎓👩‍🎓 RÈN LUYỆN CHĂM NGOAN 🤸‍♀️⛹️‍♀️ VUI CHƠI LÀNH MẠNH 👩🧑👧👦 XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN HỌC SINH TÍCH CỰC 🏫TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH THÁN🕍

HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH THÁN HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG SỐNG XUNG QUANH EM.

HỌC SINH CẦN LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH EM?

1.Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn công dân

       Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng báo động hiện nay, nó trở thành thách thức lớn của toàn nhân loại thế giới.

Hiện nay, môi trường sống đang bị tàn phá và bị ô nhiễm nặng nề, nguyên nhân phần lớn là do con người đã khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức mà ra.

Hành động vứt rác bừa bãi ra sông, hồ, hay thậm chí ngoài biển lớn, trong lòng đại dương có vô số rác thải nhựa cũng như các lưới đánh cá khiến cho đời sống của các sinh vật biển bị tổn hại nghiêm trọng. Ngoài ra, hành động chặt phá cây rừng để phục vụ mục đích riêng, cũng gây nên thiệt hại về người và của, ví dụ điển hành là những cơn bão lũ vừa qua tại các tỉnh miền Trung.

2.Trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ môi trường sinh sống hiện tại:

Nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường thiên nhiên, Học sinh và sinh viên cần phải:

 • Vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện, đồng thời lên tiếng về các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và bảo vệ môi trường.
 • Chấp hành nghiêm chính sách và pháp luật về bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ tài nguyên, môi trường tại điạ phương

Dù tuổi đời còn nhỏ nhưng các em cũng hoàn toàn có thể có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống, bảo vệ môi trường tự nhiên,… Như Bác Hồ từng nói “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”. Và với câu hỏi học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp thì cũng tương tự như vậy.

Khi tất cả các em được nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thì không chỉ có một lực lượng lớn tham gia vào công việc hữu ích này mà còn các tác động tích cực tới hành động và ý thức của một bộ phận những người xung quanh các em. Nhờ thế mà có thể lan tỏa những hành động ý nghĩa tích cực trong cuộc sống về vấn đề bảo vệ môi trường.

3.Học sinh sinh viên cần làm gì để bảo vệ môi trường sống xanh của chúng ta?

3.1.Hạn chế sử dụng túi nilon

 

 đối với lớp học sinh nhỏ tuổi, các em có thể tham gia trồng cây xanh ngay trong chính khuôn viên trường học và nhà ở của mình theo hướng dẫn của thầy cô, ba mẹ.

3.3.Tự dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên nhà ở

“Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” – Theo như câu nói này của Bác Hồ thì không cần làm những gì quá lớn lao, chỉ cần các em thường xuyên quét dọn lớp học, làm sạch khuôn viên nhà ở, đường phố tại địa phương mình sinh sống đã là hành động mang ý nghĩa tốt đẹp trong việc bảo vệ môi trường.

3.4.Vứt rác đúng nơi quy định, nhất là không xả rác bừa bãi

Với câu hỏi sinh viên và học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường thì hành động vứt rác đúng nơi quy định và không xả rác bừa bãi cũng chính là câu trả lời phù hợp.

Là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường xuất phát từ việc vứt rác bừa bãi, nếu ý thức bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên được nâng cao trong trường hợp này sẽ cải thiện được vấn đề.

3.5.Tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt hàng ngày

Việc tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt cũng là gợi ý hay dành cho những em học sinh, sinh viên đang thắc mắc về câu hỏi em cần làm gì để bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể:

 • Nguồn điện:
  Tại trường học, các em tắt hết điện phòng học trong những tiết thể dục ngoài trời, khi tan học nên tắt tất cả các bóng đèn điện trước khi ra về.
  Tại nhà, ta chỉ bật đèn ở những khu vực cần thiết, tắt hết nguồn điện trong nhà tắm và WC khi đã sử dụng xong, tắt tivi và các thiết bị kết nối với nguồn điện khi không sử dụng nữa…
 • Nguồn nước:
  Các bạn không xả nước bừa bãi, chỉ sử dụng với lượng nước đủ dùng cho các hoạt động vệ sinh trường lớp, vệ sinh cá nhân hàng ngày và chú ý khóa vòi nước sau mỗi lần sử dụng.

3.6.Hăng hái tham gia các phong trào bảo vệ môi trường

Tùy theo độ tuổi để các em chọn cho mình những hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp. Đối với các em nhỏ có thể tham gia các cuộc thi liên quan đến bảo vệ môi trường và động vật hoang dã do nhà trường tổ chức để trang bị thêm kiến thức.

Những em học sinh, sinh viên lớn hơn thì có thể tham gia vào các câu lạc bộ, các tổ chức bảo vệ môi trường và phòng chống biến đổi khí hậu, bảo vệ hệ sinh thái mang quy mô lớn hơn.

3.7.Không tiếp tay cho hành vi tổn hại đến môi trường

Gợi ý tiếp theo để nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường của công dân nói chung, trách nhiệm bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên nói riêng là không tiếp tay cho những hành động gây tổn hại đến môi trường, ví dụ như: Bẻ cây, chặt phá rừng, vứt rác bừa bãi ra môi trường xung quanh, buôn bán động vật hoang dã …

Ngoài ra, các em có thể nhắc nhở bạn bè, bạn cùng trường cùng vứt rác đúng nơi quy định, đây là công việc đơn giản và dễ dàng nhất mà mỗi học sinh, sinh viên có thể thực hiện để bảo vệ môi trường.

Với những trường học có thùng rác phân loại thì các em cũng nên chú ý phân loại rác đúng để giúp những chất thải này được xử lý nhanh chóng, hiệu quả và an toàn hơn.

Các bạn học sinh cần phải tuyên truyền, nhắc nhở và thậm chí phê bình những bạn có hành vi phá hoại hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường. Nhắc nhở mọi người không được vứt rác ra ao hồ, không được chặt cây bừa bãi. Phải phân loại rác thải để xử lý hoặc có thể tái sử dụng được.

Chúng ta cùng chung tay bảo vệ môi trường là góp phần nâng cao chất lượng sống của chính bản thân mọi người, là góp phần giúp cuộc sống tươi đẹp hơn.

4.Các việc nhỏ học sinh mà mọi người ai cũng có thể làm ngay tại nhà

 • Hạn chế dùng túi nilong.
 • Thu gom pin hỏng.
 • Hạn chế chai nước dùng một lần.
 • Không thả bóng bay.
 • Trồng cây xanh.
 • Vứt rác đúng nơi quy định
 • Rút các phích khỏi ổ cắm khi không sử dụng.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ để cùng chung tay bảo vệ môi trường sống.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Hôm qua : 120
Tháng 12 : 787
Năm 2022 : 22.704