Friday, 09/12/2022 - 23:26|
✒🖋HỌC TẬP SÁNG TẠO 👨‍🎓👩‍🎓 RÈN LUYỆN CHĂM NGOAN 🤸‍♀️⛹️‍♀️ VUI CHƠI LÀNH MẠNH 👩🧑👧👦 XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN HỌC SINH TÍCH CỰC 🏫TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH THÁN🕍

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH THÁN TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC THẠCH THÁN TUYÊN TRUYỀN VỀ

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nhiệm vụ đặt ra hàng đầu trong các cộng đồng nói chung và trong trường học nói riêng. Công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm trường học luôn là hoạt động thường niên nhằm giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh nâng cao ý thức về giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

          Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người.

    Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi sinh vật, hóa chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp phép, quán ăn vĩa hè…

     Trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại như: thịt, cá, rau, quả, các loại đồ ăn chế biến sẵn…Vì vậy nên  chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế và cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

   1. Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi. rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn. 

  2. Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70° C.

  3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

  4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60° C hoặc lạnh dưới 10° C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

  5. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.

  6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

  7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

  8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

  9. Bảo vệ thực phẩm khỏi sự xâm nhập của các loại côn trùng, gặm nhấm và các loài động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

  10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Đặc biệt trong buổi tuyên truyền, cô giáo Nguyễn Thu Hằng chú trọng đến vấn đề ăn uống đồ ăn ở vỉa hè của học sinh hiện nay. Rất nhiều thực phẩm được bày bán vỉa hè, hàng rong có màu sắc lòe loẹt, mùi vị hấp dẫn, giá thành rẻ nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà học sinh vẫn mua ăn thường xuyên.

Ăn nhưng thực phẩm không rõ nguồn gốc dễ bị đau bụng, đi ngoài,…. Nhiều học sinh còn bỏ không ăn sáng để lấy tiền mua những gói thực phẩm rẻ bày bán rong. Qua buổi tuyền truyền đã giúp cho học sinh toàn trường nhận thức được hậu quả của việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Nhà trường cũng mong các bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn đến vấn đề ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho con em mình.

 

Tác giả: Trường Tiểu học Thạch Thán
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Hôm qua : 120
Tháng 12 : 787
Năm 2022 : 22.704